Thứ Tư, 2 tháng 4, 2014

Cứ đến ngày mùng 3.3 âm lịch hàng năm

Dù không có thời gian nhưng nhiều chị em vẫn đi mua nguyên liệu và tự tay làm bánh trôi, bánh chay cho gia đình.

Cứ đến ngày mùng 3.3 âm lịch hàng năm, chị em lại tất bật đi chợ mua nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Tết Hàn thực vốn có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc nhưng khi về Việt Nam, nó được biến tấu cho phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc. Người ta làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên như một lời nhắc nhở con cháu luôn biết ơn và hướng về nguồn cội.

Trước đây, để làm được những chiếc trôi, người ta phải tự tay ngâm gạo, xay bột với nước bằng cối xay đá thì bột mới mịn, trắng và mát lịm. Nhưng hiện nay, chị em chỉ cần ra chợ, mua bột nước xay sẵn, thêm đường phên và các nguyên liệu khác về làm. Vừa đơn giản, nhanh gọn vì đã bỏ qua được công đoạn xay và nhào bột.

Giá của bột bánh trôi, bánh chay khá rẻ, chỉ dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, nhân đỗ xanh 50.000 /1kg, dừa và vừng để rắc lên bánh khoảng 10.000/túi.



Giá của bột bánh trôi, bánh chay khá rẻ, chỉ dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg

Tuy nhiên, vì không có thời gian, nhiều chị em mua bánh trôi, bánh chay làm sẵn. Sau đó, về chỉ việc sửa soạn và đem cúng. Giá của 1 đĩa bánh trôi + 1 đĩa bánh chay khoảng 20.000 đồng.


Một cửa hàng bánh trôi bánh chay đang tất bật làm bánh để kịp bán cho khách


Vì không có thời gian nên nhiều chị em mua bánh làm sẵn


Chị Lan 39 tuổi (khu tập thể Thành Công ) cho biết, ngày trước chị cũng làm bánh cho cả nhà, nhưng giờ thời gian cũng không có nên chị đi mua bánh làm sẵn. Hơn nữa, bây giờ nhiều hàng quán làm cũng khá ngon nên cô mua cho nhanh để tiết kiệm được thời gian làm việc khác 

Dù hiện tại, bánh trôi bánh chay có nhiều biến thể với các màu sắc sặc sỡ xong phần lớn chị em vẫn chuộng loại bánh truyền thống, loại bánh chỉ có sắc trắng giản đơn nhưng vẫn hấp dẫn.

Theo chân chị Yến, một bà nội trợ tại gia (khu tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội), chúng tôi đã đến nhà và ghi lại khoảng khắc chị làm bánh trôi, bánh chay. Với chị, dù bận bịu đến mấy, chị vẫn muốn tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.



Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chỉ có bột xay đã nhào sẵn và đường phên đã được cắt nhỏ



Chị Yến nặn bánh rất nhanh, chẳng mấy chốc đã xong chỗ bột


Bánh được thả vào nồi nước đang sôi để luộc


Khi bánh chín và nổi lên, bánh được vớt ra cho vào bát nước lạnh


Sau đó vớt ra đĩa



Rắc chút vừng lên trên là bánh đã hoàn thành

Chị Yến chia sẻ, việc tự làm bánh trôi bánh chay đã diễn ra nhiều năm ở gia đình chị. Chị cảm thấy yên tâm hơn với những chiếc bánh tự làm và hơn thế, theo chị, đó cũng là cách giúp các con có cái nhìn đúng đắn hơn về ngày Tết Hàn thực cổ truyền này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét